Bệnh huyết áp cao

Bệnh cao huyết áp là một căn bệnh mà huyết áp tăng lên quá cao so với mức bình thường. Nhiều người thường cho rằng chỉ những người hay làm việc quá sức, căng thẳng, mệt mỏi mới dẫn đến bệnh cao huyết áp, nhưng thực tế không phải như vậy, bệnh cao huyết áp thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể có tâm thái rất bình tĩnh những bạn cũng có thể bị bệnh cao huyết áp. Vậy cao huyết áp là gì?

H uyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.Có nghĩa là các cơ quan trong cơ thể cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo ra áp lực đẩy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống. Áp lực máu (huyết áp) là kết quả của hai lực là lực máu bơm ra khỏi tim vào các động mạch và khi tim nghỉ giữa các nhịp đập nó. Hai lực lượng này được đại diện bởi các con số trong đo huyết áp.

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg.Còn với những người bệnh nhân bị cao huyết áp thì chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg. Người bị bệnh cao huyết áp là người có huyết áp cao như vậy trong vòng một thời gian dài, hoặc người có chỉ số huyết áp cao hơn hẳn mức bình thường.

Theo nhiều nghiên cứu y học cho thấy, những người có nguy cơ bị cao huyết áp bao gồm những người tuổi cao, người mắc bệnh thận, bệnh tuyến giáp, người béo phì, thừa cân, người có những lối sống không lành mạnh (hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thực phẩm nhiều cholesterol, lười vận động…). Một số nghiên cứu khác chỉ ra nguyên nhân cao huyết áp có thể do di chuyền, do dân tộc hoặc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể làm tăng huyết áp.

Bạn có thể không nhận thấy triệu chứng cụ thể, nhưng cao huyết áp có thể gây tổn hại vĩnh viễn đến tim, não, mắt và thận trước khi bạn cảm thấy bất cứ điều gì. Cao huyết áp thường xuyên có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và suy tim, đột quỵ, suy thận, và các hậu quả về sức khỏe.

Bệnh cao huyết áp thường tái phát trong vòng nhiều năm, tùy thuộc vào từng người mà bệnh có dấu hiệu phát triển nhanh hay chậm và có những dấu hiệu rõ ràng. Bệnh cao huyết áp thường được phát hiện rất dễ dàng, vì vậy nếu bạn có khả năng bị cao huyết áp thì hãy đến gặp các bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *